Tại sao phân loại quả cherry là quan trọng để cải thiện chất lượng cà phê?
Việc trồng cà phê chất lượng cao đòi hỏi kỹ năng và sự chú ý đặc biệt. Ngoài việc thực hiện các phương pháp nông nghiệp tốt nhất, việc thu hoạch và phân loại quả cherry là những phần cần thiết của quy trình để cải thiện chất lượng cà phê. Nhiều trang trại chọn cách thu hoạch và phân loại quả cherry bằng tay. Một số thậm chí không có lựa chọn nào khác ngoài việc thu hoạch chúng bằng tay; Tuy nhiên, những phương pháp này có thể làm việc mệt nhọc và tốn thời gian, dẫn đến chi phí cao cho các nhà sản xuất.
Do đó, một số người trồng cà phê đang chuyển sang các giải pháp cơ khí hóa để thu hoạch và phân loại quả cherry để cải thiện chất lượng. Để tìm hiểu thêm, tôi đã nói chuyện với Carlos Henrique Palini, giám đốc thương mại của Palinialves, và với Felipe Fernandes Vilhena Faleiros, giám đốc điều hành của Eldorado Specialty Coffees.
Cách thu hoạch và phân loại quả cherry
Thu hoạch và phân loại quả cherry là hai bước quan trọng trong quá trình sản xuất cà phê. Công nhân nông trại có thể sử dụng một số phương pháp khác nhau để thực hiện cả hai công việc này, bao gồm thu hoạch và phân loại bằng tay, bán cơ giới hóa và cơ giới hóa hoàn toàn.
Carlos làm việc tại Palinialves, một nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp ở Brazil. Anh ta giải thích rằng độ chín của quả cherry là yếu tố quan trọng trong cả ba kỹ thuật thu hoạch và phân loại.
“Việc thu hoạch quả cherry cà phê cần được thực hiện ở trạng thái chín và đồng đều nhất, với một tỷ lệ cao hơn của các trái chín hoặc quả cherry màu đỏ,” anh ấy nói.
Việc thu hoạch chọn lọc giúp các trang trại cà phê đạt được điều này. Công nhân chỉ thu hoạch các quả cherry chín nhất, điều này giúp cải thiện chất lượng và tăng hương vị ngọt ngào, phức tạp; Tuy nhiên, phương pháp này tốn sức lao động.
Trong khi đó, một số trang trại sử dụng phương pháp bằng cách thu hoạch vòng ra tay. Ở đó, công nhân thu hoạch tất cả các quả cherry trên các cành bằng tay.
Các phương pháp thu hoạch cơ giới hóa
Một trong những kỹ thuật thu hoạch bán cơ giới hóa phổ biến nhất là khi công nhân nông trại sử dụng các dụng cụ bằng tay gọi là derricadeiras để rung và hái quả cherry từ các cành. Các quả cherry sau đó rơi vào các tấm lót nằm dưới các cây để thuận tiện cho việc thu hoạch.
Felipe làm việc tại Eldorado Specialty Coffees, một nhóm các trang trại ở Brazil. Anh ta nói rằng các nhà sản xuất của anh ta chờ đợi quả cherry đạt khoảng 75% độ chín trước khi thu hoạch chúng bằng các hệ thống cơ giới hóa.
Trên các trang trại lớn nằm trên địa hình phẳng, như ở Brazil, các nhà sản xuất sử dụng máy móc chuyên dụng để thu hoạch quả cherry. Các công nhân lái các máy thu hoạch cơ khí lớn có các thanh xoay và rung để rung và thu thập quả cherry vào các thùng.
Dù làm bằng tay hay bằng máy, việc thu hoạch vòng ra tay có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhưng việc loại bỏ các quả cherry xanh từ các lô thu hoạch có thể là công việc khó khăn.
Trong quá trình thu hoạch, việc loại bỏ quả cherry chưa chín và quá chín, cũng như các quả chín, là phổ biến. Hai loại đầu tiên phải được loại bỏ để duy trì chất lượng của cà phê.
“Qua quá trình xử lý sau thu hoạch, các quả cherry chín được tách ra,” Carlos giải thích. “Điều này cải thiện tính đồng đều của quá trình chín để tăng chất lượng.”
Còn việc phân loại quả cherry cà phê?
Carlos nói rằng quá trình phân loại quả cherry bao gồm các thiết bị và kỹ thuật khác nhau để đạt được độ chín tối ưu. Nhiều trang trại bắt đầu bằng cách đặt các quả cherry đã thu hoạch trên một tấm và loại bỏ những quả chưa chín. Một số trang trại khác sử dụng các hệ thống tự động để phân loại quả cherry theo kích thước, màu sắc và mật độ.
Trong một số trường hợp, quả cherry được đặt trong các bể nước để xác định quả cherry lỗi, chưa phát triển hoặc quá chín, các quả này sẽ nổi lên mặt nước và sau đó được loại bỏ.
Các công nhân sau đó sẽ kiểm tra mắt thị giữa quá trình cà phê khô trên xe hoặc trong sân để nhận biết và loại bỏ các hạt cà phê bị hỏng, bị côn trùng xâm nhập, màu sắc không đồng đều hoặc chưa chín.
Sau một thời gian làm khô khoảng hai tháng, các nhà sản xuất sử dụng máy phân loại mật độ và bộ phân tách trọng lực để phân biệt các hạt cà phê có mật độ cao và thấp. Các hạt càng dày thường được coi là có chất lượng cao và thường bán với giá cao hơn.
Cuối cùng, các hạt xanh được phân loại theo màu sắc để loại bỏ các hạt lỗi, bằng tay hoặc bằng các máy có cảm biến. Bước này rất quan trọng để đảm bảo cà phê đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng đặc biệt.
Vấn đề liên quan đến các phương pháp phân loại bằng tay
Mặc dù việc phân loại cà phê bằng tay có thể giúp kiểm soát chất lượng, nhưng phương pháp này thường tốn thời gian và không luôn chính xác nhất.
“Do với quy mô của các trang trại của chúng tôi và khối lượng cà phê được thu hoạch hàng ngày, việc phân loại quả cherry bằng tay là không hiệu quả và đắt đỏ” Felipe nói.
Một nhóm người có thể mất giờ đồng hồ để phân loại quả cherry một cách tỉ mỉ bằng tay. Càng lâu quá trình này diễn ra, càng có khả năng các quả cherry trở nên quá chín và hỏng. Việc thu hoạch chọn lọc có thể mất thời gian hơn nữa vì không phải tất cả các quả cherry đều chín cùng một lúc, do đó công nhân phải thu hoạch nhiều lần.
Để tăng năng suất, các trang trại cà phê phải sử dụng các thiết bị lớn, vì vậy chi phí có thể tăng nhanh chóng.
“Mặt khác, hầu hết các vùng sản xuất cà phê ở Brazil hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động” Felipe giải thích. Điều này tạo ra nhiều vấn đề, bao gồm các quả cherry quá chín và cà phê được lựa chọn kém chất lượng, cuối cùng dẫn đến hiệu suất thấp và lợi nhuận mất mát.
Ngoài ra, người thu mua thường chỉ dựa vào màu sắc làm cách hiệu quả để đánh giá mức độ chín nhưng quy trình này có thể chủ quan. Ngoài ra, việc phân loại quả cherry màu vàng có thể đặc biệt khó khăn vì khó xác định khi nào chúng đạt đến độ chín tối ưu.
“Phân loại bằng tay là một thách thức lớn hơn đối với các nhà sản xuất lớn vì họ có diện tích trồng lớn hơn và một lượng lớn cà phê ở các giai đoạn chín khác nhau. Điều này dẫn đến sự không đồng nhất ngày càng nhiều,” Carlos nói. “Lật lại, các trang trại lớn cần cơ sở hạ tầng xử lý sau thu hoạch mạnh mẽ hơn để tách và phân loại quả cherry cà phê.”
Tăng sử dụng hệ thống phân loại cơ giới hóa
Các nhà sản xuất có cách làm và tài nguyên có thể quyết định cân nhắc lợi và hại của các giải pháp phân loại bằng tay và cơ giới hóa. Khi mỗi năm trở nên khó khăn hơn để tìm một lực lượng lao động ổn định ở một số quốc gia sản xuất, ngày càng nhiều trang trại đã bắt đầu dựa vào các giải pháp tự động.
Một trong số đó là bộ phân loại quang học FullSelect của Palinialves, được trưng bày tại gian hàng của công ty tại sự kiện Tuần Cà Phê Quốc Tế 2023 tại Belo Horizonte, Brazil, từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 11.
Carlos giải thích cách máy hoạt động. “FullSelect là một bộ phân loại quang học điện tử phân loại quả cherry cà phê theo màu sắc,” anh ấy nói. “Công nhân nông trại đưa các quả cherry đã thu hoạch (ở nhiều giai đoạn chín khác nhau) qua một cái thùng chứa. Chúng được vận chuyển trên một băng tải đến máy phân loại quang học.”
“Máy sử dụng các máy ảnh có độ phân giải cao để chụp ảnh của các quả cherry và phân biệt chúng dựa trên độ nhạy cảm với màu sắc,” anh ấy thêm. “Ví dụ, các quả cherry màu đỏ hoặc màu vàng được chấp nhận, trong khi các quả cherry màu xanh và đen bị loại bỏ.”
Khi FullSelect xác định các quả cherry lỗi, một dòng khí nén chính xác cao sẽ di chuyển chúng và tách chúng ra khỏi các quả cherry chín.
“Bộ phân loại quang học cũng được trang bị một bộ máy ảnh màu sắc đầy đủ có thể phát hiện cà phê xanh trong quả cherry màu đỏ chín,” Felipe nói. “Các máy ảnh này rất nhạy cảm và có thể phân loại các quả cherry với mức độ chính xác cao dựa trên sự khác biệt tinh tế trong tông màu.”
Xem xét ngữ cảnh của từng nhà sản xuất
Tuy nhiên, quan trọng là phải nhớ rằng không phải tất cả các nông dân đều cần phải sử dụng máy thu hoạch hoặc máy phân loại cơ giới hóa. Ví dụ, có thể là lợi nhuận hơn cho các nhà sản xuất nhỏ trồng cà phê trên một hoặc hai hecta để thu hoạch và phân loại quả cherry bằng tay, chủ yếu là vì họ sản xuất lượng cà phê nhỏ.
Ngoài ra, một số trang trại có thể nằm ở độ cao cao hoặc trên địa hình núi, làm cho việc máy móc thu hoạch khó thực hiện. Ngoài ra, một số nhà sản xuất có thể không có vốn hoặc không có quyền truy cập vào các khoản vay để đầu tư vào các giải pháp này.
Các máy phân loại mang lại lợi ích gì cho các nhà sản xuất? Tất nhiên, lợi ích rõ ràng nhất của việc sử dụng các giải pháp phân loại cơ giới hóa là tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Thay vì phải phân loại quả cherry một cách tỉ mỉ bằng tay, người trồng cây có thể sử dụng máy móc và tập trung vào các lĩnh vực khác của nông trại của họ.
“Các máy phân loại cơ giới hóa như FullSelect đáng tin cậy hơn nhiều so với các phương pháp thủ công và cho phép tôi giành thêm thời gian,” Felipe giải thích.
Việc sử dụng các máy móc này cũng có thể tăng sản lượng sản xuất một cách hiệu quả hơn.
Carlos chỉ ra rằng “các phương pháp phân loại thủ công thường có chi phí vận hành cao nhưng mang lại hiệu suất thấp hơn.” “Các bộ phân loại quang học có thể xử lý từ 6.000 đến 10.000 kg quả cherry cà phê mỗi giờ, đáng kể nhiều hơn so với khối lượng mà người thu hoạch có thể phân loại bằng tay.”
Carlos thêm rằng các máy phân loại cũng mang lại lợi ích khác cho các nhà sản xuất, đặc biệt là những người tập trung vào việc trồng cà phê chất lượng cao hơn.
“Chiếc máy FullSelect của Palinialves, ví dụ, có thể phân loại các khối lượng lớn quả cherry một cách hiệu quả và chính xác,” Carlos nói. “Như vậy, người trồng cây có thể chỉ xử lý các quả cherry chín nhất và do đó nâng cao chất lượng tổng thể.”
Sự tập trung nhiều hơn vào chất lượng có thể cải thiện chất lượng cà phê, tăng cường trải nghiệm tổng thể cho người tiêu dùng. Đối với những nhà sản xuất có tài nguyên để đầu tư vào các giải pháp phân loại cơ giới hóa, các phương pháp xử lý sau thu hoạch có thể trở nên dễ tiếp cận và được tối ưu hóa.
“Máy FullSelect rất dễ sử dụng và có thể được cấu hình bằng một màn hình cảm ứng trực quan” Carlos giải thích. “Ngoài ra, nó có điều chỉnh độ nhạy tự động.”
Ngoài ra, công nghệ tiên tiến này cũng có nghĩa là những người trồng cây có thể dành nhiều thời gian và năng lượng cho các khía cạnh khác của doanh nghiệp của họ để cải thiện chất lượng cà phê hơn nữa.
Từ việc gieo hạt cho đến thực hiện các phương pháp xử lý khác nhau, các nhà sản xuất trồng cà phê chất lượng cao chắc chắn không đánh giá thấp bất kỳ bước nào trong quy trình. Trong bối cảnh này, nhiều nông dân trên toàn thế giới phụ thuộc vào các phương pháp thu hoạch và phân loại bằng tay, và một số không có lựa chọn nào ngoài việc làm như vậy.
Đồng thời, có vẻ như ngày càng nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu nhận thấy những lợi ích của việc sử dụng các giải pháp phân loại cơ giới hóa. Đối với các trang trại cà phê có cơ sở hạ tầng và tài nguyên để đầu tư vào chúng, những máy móc này có thể cung cấp một loạt các lợi ích rộng lớn.
NGUỔN THAM KHẢO:
Why is The Classification of Cherries Essential to Improve the Quality of Coffee?