Hướng dẫn chi tiết cách pha cà phê phin đậm đà, chất lượng
Cuộc sống ngày nay cà phê đã trở thành đồ uống quá quen thuộc với mọi người, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Biết cách thưởng thức một ly cà phê đã khó nhưng biết cách pha một ly cà phê càng khó hơn. Bài viết hôm nay Simexcodl sẽ chia sẻ đến bạn cách pha cà phê phin thơm ngon, đậm đặc và chuẩn vị nhất nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
Để pha cà phê phin truyền thống thì nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: bột cà phê nguyên chất, phin pha cà phê và nước tinh khiết cùng sữa đặc (nếu pha cà phê sữa), đường (nếu uống cà phê đen)
Bột cà phê
Hãy lựa chọn bột cà phê sạch, nguyên chất cùng nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng vì một ly cà phê ngon thì nguyên liệu bột cà phê rất quan trọng.
Quan sát hạt bột của cà phê để xem chúng có đạt chất lượng hay không. Nếu hạt bột to như hạt đường và thơm phức thì đây chính là cà phê thơm ngon. Không nên chọn những loại bột cà phê quá mịn màng vì chúng sẽ bị dính bết vào nhau và khi pha phin sẽ làm nước cà phê rất khó hoặc không thể nào chảy xuống ly được.
Có một bí quyết để chọn lựa nguyên liệu cà phê bột để pha hiện nay chính là kết hợp nhiều loại cà phê có đặc trưng khác nhau lại với nhau. Cái thiếu của loại này sẽ được bù đắp bởi loại cà phê khác. Với sự kết hợp như sẽ làm cho ly cà phê có thành phẩm thơm ngon cùng hương vị đắng chua xen lẫn nhưng lại có vị hậu thanh dịu.
Phin cà phê và ly cà phê
Nên chọn loại phin cà phê nhôm trên đáy có nhiều lỗ nhỏ, phần né và đáy phải tách biệt nhau chứ không được dính vào nhau. Như vậy mới cho ra được các giọt cà phê tinh khiết thơm ngon.
Nếu bạn là người kinh doanh thì hãy chọn loại phin to thay vì dùng phin cỡ trung và cỡ nhỏ, để tiết kiệm thời gian pha chế cà phê của quán. Nếu bạn chỉ dùng cà phê tại nhà thì hãy chọn phin nhỏ và mỗi lần pha chỉ vừa đủ uống là được.
Khi uống cà phê pha phin thì nên chọn ly thủy tinh hoặc ly sứ. Nếu dùng ly sứ thì nên chọn loại ly có màu trắng. Vì khi dùng ly sứ màu trắng sẽ đối lập với màu đen đậm của cà phê, tạo nên sự khác biệt và kích thích thị giác giúp hấp dẫn người uống hơn.
Nước pha cà phê
Chọn nước tinh khiết để pha cà phê nếu không có thì hãy thay thế bằng loại nước đã được lọc qua bình lọc nước.
Chú ý: nước dùng để pha cà phê không có mùi để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của ly cà phê thành phẩm.
Cách pha cà phê phin chi tiết
Chuẩn bị cà phê
Chọn mua cà phê sạch với nguồn gốc rõ ràng. Bạn có thể tìm mua cà phê tại vườn nhà hoặc các hãng uy tín như https://simexcodl.com.vn/
Pha nhiều loại cà phê lại với nhau, mỗi loại sẽ có đặc trưng riêng. Loại thì đắng nhiều hơn, loại thì thơm nhiều hơn, loại thì thiên về chua. Trộn các vị lại sẽ cho ra ly cà phê chuẩn vị.
Ủ cà phê phin
Đổ một lượng nước vừa đủ vào cà phê ngấm đều và chờ tầm 5 đến 7 phút mới cho thêm nước và đầy phin. Bước này có tên gọi là ủ cà phê.
Trên thực tế, cà phê ngon hay không thì bước ủ cà phê ảnh hưởng rất nhiều. Cho thêm 1 đến 2 giọt muối vào trong cốc cà phê chính là cách ủ cà phê ngon đúng chuẩn, muối sẽ làm giảm bớt vị chua của cà phê nguyên chất và từ đó giúp thức uống cà phê trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn.
Châm nước pha cà phê
Lưu ý nhiệt độ của nước để pha cà phê chính là một mẹo khác để giúp cà phê hơn. Nước để dùng pha cà phê không nên quá nóng hoặc quá nguội. Nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê là ở mức 90 đến 95 độ C.
Thưởng thức cà phê phin theo sở thích
Khi đã pha cà phê xong, hãy tranh thủ thưởng thức cà phê khi chúng còn nóng hoặc mát vì cà phê để bên ngoài không khí quá lâu hay nguội hẳn mới uống sẽ làm mất đi hương vị ban đầu của cà phê. Làm cho cà phê trở nên đắng chát hoặc kém hấp dẫn đi.
Khi thưởng thức cà phê thì bạn hãy khuấy muỗng theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài để tận hưởng hương thơm của cà phê lan tỏa trong không khí, đồng thời cũng giúp độ nóng của cà phê được giữ lâu hơn.
Bạn thêm đá hoặc đường và sữa dựa theo sở thích của bản thân để tận hưởng một ly cà phê phin trọn vẹn.
Trên đây là những chia sẻ về cách pha cà phê phin mà Simexcodl muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng, sau khi đọc bài viết này thì bạn đã pha được cho mình một ly cà phê phin đúng gu và hợp khẩu ị của bản thân.