Cách nhận biết cà phê bị hư – Mẹo bảo quản cà phê lâu hơn
Bất kỳ loại nông sản nào nếu như bạn không bảo quản đúng cách hoặc không biết cách bảo quản thì đều dẫn đến việc hư hỏng và cà phê cũng không ngoại lệ mặc dù các loại nông sản đều có tính ổn định cao và để được lâu.
Chính vì vậy bạn cần phải biết cách bảo quản các loại nông sản này. Trong bài viết này, SIMEXCO DAKLAK sẽ mang đến cho bạn cách nhận biết cà phê bị hư và những mẹo bảo quản cà phê giúp sử dụng được lâu và giữ được mùi vị thơm ngon !
Nguyên nhân khiến cà phê bị hư
- Vi sinh vật
Vi sinh vật chính là yếu tố hàng đầu gây tác động làm hư hỏng cà phê. Về bản chất thì cà phê là chất hữu cơ và giàu dinh dưỡng. Vì đây là một môi trường thuận lợi cho việc xâm nhập và gây hại của vi sinh vật. Điều này dẫn đến việc cà phê có thể bị ẩm mốc, biến đổi về mùi vị, màu sắc và trạng thái sản phẩm.
Nguy hiểm hơn là một số vi sinh vật có thể gây ra các bệnh hoặc tiết ra độc tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.
- Nhiệt độ
Nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến cà phê, nhiệt độ khiến cho chúng bị biến đổi về tính chất hóa học điều này có thể gây đổi màu cà phê. Nhiệt độ càng cao thì cà phê lại càng nhanh cũ và nhanh chóng hư hỏng.
- Ánh sáng
Ánh sáng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến cà phê, chủ yếu là ảnh hưởng về màu sắc. Bởi vì ánh sáng trực tiếp có thể tác động tới quá trình phân hủy màu sắc của các loại thực phẩm nói chung và đối với cà phê nói riêng.
- Không khí
Cà phê để lâu ở môi trường ngoài sẽ khiến oxi có trong không khí phản ứng với những chất trong hạt cà phê làm cho chúng bị phai màu và chúng mất đi hương vị vốn có. Cà phê càng để lâu ngày thì mùi ôi càng chiếm thế chủ đạo và mùi vị, hương thơm thì mất dần. Cà phê ôi thiu sẽ có vị nhạt giống như mùi gỗ hoặc mùi bìa các-tông.
- Độ ẩm
Hơi nước có chứa oxy cho nên có thể gây ra quá trình oxi hóa làm suy giảm chất lượng cà phê. Đồng thời tạo điều kiện cho các vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
- Máy pha cà phê
Máy pha cà phê là nơi dễ dàng sản sinh nấm men và nấm mốc bởi vì sự ẩm của máy pha cà phê chính là môi trường vô cùng lý tưởng giúp cho nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi phát triển. Khi chúng phát triển đạt mức độ nhất định sẽ gây ra bệnh cho người sử dụng các sản phẩm đó.
Nhiều gia đình sau khi sử dụng máy pha cà phê xong không vệ sinh hàng ngày. Điều đó vô tình tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn có cơ hội để xâm nhập.
Cách nhận biết cà phê bị hư
Một số cách nhận biết cà phê bị hư mà bạn cần biết như sau.
Dấu hiệu cà phê hạt bị hư
Cà phê hạt thường có thể để được lâu hơn so với cà phê đã pha và cà phê bột nhờ diện tích bề mặt của nó ít tiếp xúc với không khí. Đối với cà phê hạt, nếu như bảo quản đúng cách sẽ có thời gian sử dụng rất lâu. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc lâu với môi trường cà phê sẽ bị hư, cách nhận biết ca phê bị hư sẽ như sau đối với cà phê hạt:
- Bị vi sinh vật tấn công gây ra hư hỏng, ẩm mốc, biến đổi màu sắc và mùi vị cũng như trạng thái sản phẩm.
- Nhiệt độ và độ pH của môi trường sẽ làm cho hạt cà phê bị đổi màu, dẫn đến việc không đảm bảo chất lượng hay hương vị ban đầu.
- Ánh sáng cũng sẽ có ảnh hưởng đến cà phê, đặc biệt là ảnh hưởng đến màu sắc.
- Xuất hiện mùi vị lạ, dấu hiệu nấm mốc.
- Dần mất đi hương thơm của cà phê hạt rang.
Dấu hiệu nhận biết cà phê bột bị hư
Cũng giống như cà phê hạt, cà phê bột khi hư hỏng sẽ xuất hiện các dấu hiệu và đây cũng là cách nhận biết cà phê bị hư như nấm mốc, mùi lạ, màu sắc biến đổi, mùi vị, mất dần đi hương thơm,… Đặc biệt, nếu cà phê bột không được bảo quản đúng cách thì nó còn dễ bị hư hỏng hơn so với dạng cà phê hạt do diện tích bề mặt tiếp xúc rất lớn với môi trường, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, sinh sôi và gây ra các bệnh.
Nhận biết cà phê sau khi pha bị hư
Đây là sản phẩm từ cà phê mà dễ bị hư hỏng nhất và nếu bảo quản theo đúng cách thì thời hạn sử dụng cũng không được lâu. Theo các nghiên cứu, thì cà phê đã pha nếu bạn không bảo quản thì chỉ sau 45 phút sẽ xuất hiện những dấu hiệu hư hỏng. Cách nhận biết cà phê bị hư đối với cà phê đã pha đó là cà phê có vị từ đắng đậm đà, hơi chua và ngọt dịu sẽ chuyển thành vị chua gắt gỏng và khó chịu. Cà phê để càng lâu thì sẽ càng nhạt và có dấu hiệu bị ôi thiu.
Lưu ý để bảo quản cà phê lâu hơn
Ngoài cách nhận biết cà phê bị hư thì bạn cũng cần phải biết những điều giúp cho cà phê được bảo quản tốt và sử dụng được lâu hơn.
Đối với cà phê hạt
– Sử dụng các dụng cụ bảo quản thích hợp: túi zip, chai, hộp nhựa hay hộp thủy tinh có nắp đậy kín.
– Bảo quản ở nơi khô ráo, hạn chế độ ẩm và tiếp xúc nhiệt độ cao.
– Ưu tiên sử dụng các loại túi có van một chiều.
– Không nên bảo quản cà phê dạng hạt trong tủ đông hoặc tủ lạnh.
Đối với cà phê bột
- Sử dụng các loại dụng cụ bảo quản thích hợp như túi zip, hộp kín và túi có van 1 chiều.
- Tránh để sản phẩm cà phê tiếp xúc với môi trường.
- Không bảo quản sản phẩm cà phê bột trong tủ lạnh.
- Nên sử dụng ngay sau khi bạn vừa rang xay xong nhằm đảm bảo hương vị và chất lượng được tốt nhất.
Đối với cà phê sau khi pha
Khác hoàn toàn với cà phê bột và cà phê hạt, cà phê sau khi đã pha chế có thể bảo quản tốt ở trong ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần phải đóng cà phê vào các vật dụng như chai, bình kín để hạn chế đổ cà phê bị đầy, hạn chế lắc mạnh cà phê để đảm bảo chất lượng được tốt nhất.
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cà phê đã pha chính là từ 0 độ C – 4 độ C. Với cách làm này thì bạn có bảo quản vô cùng tốt cà phê trong 2 ngày, nên vì thế hãy sử dụng càng nhanh càng tốt.
Kết luận
Trên đây là những cách nhận biết cà phê hư mà bạn cần lưu ý trước khi bạn sử dụng. Để đảm bảo hương vị và chất lượng cà phê được tốt nhất, bạn nên áp dụng những cách thức và phương pháp bảo quản phù hợp cho từng loại cà phê. Hy vọng những thông tin mà SIMEXCO DAKLAK mang đến sẽ giúp cho bạn biết cách nhận biết cà phê bị hư và bảo quản cà phê thật tốt. Đến với SIMEXCO DAKLAK bạn sẽ thưởng thức được các sản phẩm cà phê thơm ngon, hấp dẫn !