Khám phá câu chuyện về nguồn gốc, lịch sử cà phê
Cà phê không còn là thức uống xa lạ với mọi người, loại thức uống này đa dạng về chủng loại, mùi hương, hương vị và cả cách pha chế. Là dân sành cà phê, liệu bạn đã biết những câu chuyện cà phê, về truyền thuyết và hành trình du nhập của cà phê vào thế giới hay chưa ? Những thông tin lịch sử cà phê mà Simexco giới thiệu sau đây chắc chắn sẽ làm bạn thích thú đấy.
Truyền thuyết về nguồn gốc cà phê
Có rất nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của cà phê. Trong đó, truyền thuyết được nhiều người tin nhất chính là người chăn dê tên là Kaldi đã phát hiện ra cây cà phê trong một cánh rừng cổ nằm tại cao nguyên Ethiopia.
Câu chuyện kể rằng, Kaldi đi chăn dê một một khu rừng, những chú dê của anh ta đã ăn được một loại quả màu đỏ từ loại cây có những bông hoa trắng. Sau đó những chú dê của Kaldi trở nên hăng hái đến mức không thể đi ngủ vào ban đêm.
Sau đó chính anh cũng đã ăn thử loại quả này và nó cũng giúp anh tỉnh táo trong suốt nhiều giờ cầu nguyện buổi tối. Sau đó, Kaldi đã thưa với các giáo sĩ của tu viện địa phương về loại quả mà anh đã phát hiện. Khám phá này của Kaldi được chia sẻ với nhiều người khác trong vùng và cũng từ đây thông tin về một loại quả có thể giúp bạn tỉnh táo, năng lượng hơn đã lan truyền rộng rãi.
Câu chuyện lịch sử cà phê
Không chỉ là những truyền thuyết được truyền miệng mà có nhiều những ghi chép về lịch sử cà phê cũng như là những dấu tích còn lại cho rằng Kaffa – Ethiopia là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê từ những năm thế kỷ thứ 9. Đến những năm ở thế kỉ thứ 14, cà phê được mang từ Ethiopia sang xứ Ả Rập bởi những người buôn nô lệ.
Lúc này cà phê trở thành thức uống phổ biến của người dân Ả Rập với cách chế biến đầu tiên vô cùng đơn giản là chỉ tách lấy hạt và cho vào nước sôi. Vào thời điểm này, Ả Rập cũng trở thành một nơi trồng cà phê độc quyền, có trung tâm giao dịch cà phê.
Hành trình du nhập thế giới của cà phê
Cà phê từng được người Ả Rập vô cùng tự hào và chú trọng. Họ đã đặt ra rất nhiều quy định nghiêm ngặt để bảo tồn các loại cà phê. Những quy định về sử dụng cà phê được đưa ra rất chặt chẽ như chỉ được phép mang hạt cà phê đã rang xay khỏi xứ này và cấm tuyệt đối những người ngoại quốc bén mảng đến các đồn điền trồng cà phê.
Tuy nhiên, dù đã lập ra nhiều quy định vô cùng nghiêm ngặt nhưng vẫn có có người vượt qua được. Những vị khách hành hương sau khi được thưởng thức nước cà phê đã lén lút mang hạt giống về nước họ và gieo trồng tại nhiều người. Thế là từ đó, chẳng bao lâu khắp khu vực Trung Đông đều có trồng cà phê và tin tức về loại thức uống này cũng truyền đi mỗi lúc một xa hơn.
Sang thế kỷ thứ 15 thì cà phê đã đến được Armenia, Persia, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Châu Phi, Ý và các nước hồi giáo. Cuối cùng là các nước phần còn lại của Châu Âu, Indonesia, Mĩ.
Bắt nguồn của tên gọi “cà phê”
Theo nhiều chuyên gia về cà phê cho rằng, chữ “Cà phê” có thể được bắt nguồn từ chữ “Qahwa”. Nghĩa của từ “Qahwa” theo tiếng Ả Rập dùng để chỉ một loại thức uống tạo thành từ nước của hạt quả. Khi cà phê du nhập đến Thổ Nhĩ Kỳ, người dân nơi đây gọi nó là “Kahve”. Đây là tên gọi đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi.
Một số ý kiến khác lại cho rằng, “Cà phê” được đặt theo tên của thị trấn “Kaffa” của Ethiopia. Từ “cà phê” là tên gọi được dùng tại Việt Nam, từ này có gốc từ chữ Café trong tiếng Pháp. Đây là từ dùng để chỉ loại thức uống màu đen có chứa chất caffeine, làm tinh thần minh mẫn, sảng khoái hơn.
Chưa có bất kỳ một báo cáo chính thức nào về lịch sử của cà phê cũng như về tên gọi của chúng. Chúng ta chỉ có thể thấy rằng cà phê đã xuất hiện từ rất lâu đời và còn rất nhiều thông tin chưa xác nhận xoay quanh loại thức uống này.
Thế nhưng, chắc chắn rằng cà phê đã lan tỏa khắp thế giới và ngày càng hiện diện thường xuyên hơn trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Trên thế giới mỗi ngày ước tính có khoảng 2,25 tỷ tách cà phê được bán ra và trở thành một phần không thể thiếu trong của nhiều người.