a

Lorem ipsum dolor sit amet, consecteturadip iscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore sit.

Cách rang cà phê bằng chảo thơm ngon, đúng điệu

Từ lâu, cà phê đã là một loại đồ uống quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng để cà phê giữ được hương vị thơm ngon, đúng chuẩn thì chúng ta cần phải biết cách rang phù hợp. 

Vậy cách rang cà phê bằng chảo như thế nào cho thơm ngon, đúng điệu? Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để chúng ta hiểu rõ hơn về cách rang cà phê bằng chảo cũng như những nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị.

Cách rang cà phê bằng chảo thơm ngon, đúng điệu

Cách rang cà phê bằng chảo thơm ngon, đúng điệu

Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

Trước khi thực hiện công đoạn rang cà phê ở nhà, nhằm đảm bảo đúng kỹ thuật, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Cà phê hạt: Nên lựa chọn cà phê hạt nguyên chất như Moka, Cherry, Culi, Robusta, Arabica,… Loại cà phê thường được dùng nhiều ở Việt Nam là Robusta. Đây là loại cà phê không có vị chua, có vị đậm nên khá được ưa chuộng.
  • Bơ sạch chuyên dụng: Bơ rite, bơ phe, bơ thơm,…
  • Nước mắm ngon.
  • Loại rượu mạnh.

Chúng ta vẫn có thể rang cà phê mà không cần phải thêm rượu, nước mắm hay bơ. Nếu bạn muốn cà phê khi xay xong được đậm đà, thơm ngon, béo hơn thì có thể chuẩn bị những nguyên liệu như trên.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Chúng ta cần chuẩn bị xoong, nồi, chảo cỡ lớn, vừa hay nhỏ tùy vào số lượng cà phê cần rang. Nhưng chúng ta nên chọn loại nồi lớn nhằm đảm bảo rằng hạt cà phê hấp thụ độ nóng dễ hơn, được chín đều hơn.
  • Bếp ga, bếp điện hoặc bếp củi: Các chuyên gia nhận định rằng bếp củi có thể giúp cho cà phê giữ được vị trọn vẹn nguyên chất và thơm ngon hơn. Nếu không có bếp củi, chúng ta có thể sử dụng bếp điện hoặc bếp ga để rang.
  • Máy xay cà phê hoặc máy xay sinh tố: Sử dụng xay cà phê khi đã rang xong.

Hướng dẫn chi tiết cách rang cà phê thủ công bằng chảo

Cách rang cà phê thủ công bằng chảo

Cách rang cà phê thủ công bằng chảo

Sau khi đã chuẩn bị xong những dụng cụ, nguyên liệu cần thiết, chúng ta cần thực hiện việc rang cà phê đúng quy trình, đúng nguyên tắc, chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo rằng cà phê khi đã rang xong có thể giữ được vị thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế cà phê. Khi đã mua cà phê về, chúng ta sẽ tiến hành việc lọc sạch vỏ trấu dính trong cà phê. Tiếp theo, chúng ta sẽ phơi cà phê từ 1 đến 2 lần nắng để cho khô ráo. Việc này sẽ giúp làm giảm bớt thời gian rang cà phê.

Bước 2: Khi chảo đủ độ nóng, cho một lượng cà phê vừa đủ vào, sau đó đảo một cách liên tục và đều tay đến khi cà phê đã chín đều. Chờ khoảng 15 phút đến khi thấy cà phê hơi chuyển sang màu vàng rồi sang màu vàng đậm. Khi nghe tiếng cà phê nổ, chúng ta sẽ vặn lửa nhỏ xuống, tiếp tục đảo đều.

Bước 3: Khi nghe tiếng cà phê nổ nhiều, đều hơn, chúng ta nên bật lửa lớn hơn rồi tăng nhiệt độ lên khoảng từ 220 đến 240 độ C để giúp cà phê dậy mùi và chín đều.

Bước 4: Khi cà phê đã chuyển sang màu đen nâu thì chúng ta có thể bỏ thêm bơ, đảo đều tay đến khi bơ đã tan hết rồi tắt bếp. Sau đó, cho thêm một ít rượu mạnh, nước mắm vào, trộn đều đến khi khô ráo.

Bước 5: Dùng một chiếc quạt hoặc mang cà phê đến chỗ thoáng gió, quạt cà phê đến khi nguội hẳn nhằm giữ mùi thơm cà phê được lâu và tránh tình trạng cà phê còn nóng thì sẽ tiếp tục chín rồi dẫn đến khét.  

Ưu điểm rang cà phê thủ công bằng chảo

Ưu điểm rang cà phê thủ công bằng chảo

Ưu điểm rang cà phê thủ công bằng chảo

Rang cà phê bằng chảo rất đơn giản, dễ làm và hiệu quả. Phương pháp này có một số ưu điểm như sau:

  • Có thể kiểm soát được nhiệt độ: Việc rang cà phê bằng chảo thường dùng bếp điện, bếp ga hay bếp củi nên chúng ta có thể kiểm soát được nhiệt độ một cách linh hoạt. Chúng ta có thể điều chỉnh được nhiệt độ theo mỗi giai đoạn, tạo được hương vị thơm ngon độc đáo cho cà phê.
  • Tiết kiệm chi phí: So với những chiếc máy rang cà phê chính hãng thì một chiếc chảo tại nhà có chi phí rẻ hơn rất nhiều.
  • Tùy chỉnh cá nhân: Thay vì tuân theo những thiết lập một cách tự động của chiếc máy rang thì việc chọn rang cà phê bằng chảo có thể giúp chúng ta quyết định được tỷ lệ cà phê, thời gian rang, nhiệt độ. Từ đó, giúp mang tới trải nghiệm mang tính cá nhân hóa, phản ánh đúng theo yêu cầu, sở thích của mỗi người. 
  • Mang đến trải nghiệm độc đáo: Việc chứng kiến sự thay đổi về mùi thơm, màu sắc của cà phê giúp mang đến một trải nghiệm đặc biệt
  • Thỏa sức sáng tạo: Chúng ta có thể kết hợp cùng những thành phần khác nhau như rượu mạnh, bơ, muối,… nhằm tạo ra một thức uống đậm chất cá nhân, độc đáo. 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách rang cà phê bằng chảo thơm ngon, đúng điệu. Đề mua được cà phê thơm ngon, chất lượng hãy liên hệ ngay Simexco Daklak.

Tel: +84 262 3950 787

Email: Trade@simexcodl.com.vn

Địa chỉ: 23 Ngô Quyền, Phường Thắng Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Website: https://simexcodl.com.vn