Macchiato là gì? Những cách pha Macchiato ngon nhất
Macchiato từ khi xuất hiện đã làm nhiều người mê mẩn vì hương vị thơm ngon cùng cách bày trí bắt mắt và ấn tượng. Đây là thức uống được giới trẻ yêu thích và cũng là đồ uống được ưa chuộng nhất thế giới. Cùng Simexco Daklak tìm hiểu cách pha Macchiato sao cho ngon trong bài viết này nhé!
Macchiato là gì?
Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là “đánh dấu” hoặc “vệt lốm đốm”. Là nghệ thuật được giới Bartender dùng phổ biến để chỉ một loại cafe Ý điển hình bên cạnh Latte hay Cappuccino.
Macchiato có thành phần chính là cafe espresso và sữa. Cafe Macchiato có lớp bọt kem dày, căng mịn, vị ngọt hơi mặn phủ lên bề mặt tạo cảm giác mới lạ và thu hút giác quan của người uống.
Macchiato còn được gọi với nhiều tên khác như kem phô mai, bột sữa kem béo hoặc milk foam,…
Nguồn gốc của Macchiato
Nguồn gốc tên gọi Macchiato xuất phát từ những chuyên gia pha chế, nhằm để phân biệt với Latte và Cappuccino. Ở Mexico, đồ uống này còn có tên gọi là “cortado”, còn ở Bồ Đào Nha thì người gọi thức uống này là “café pingado” có nghĩa là cafe với một giọt.
Tại thị trường Việt Nam, thì trong vài năm trở lại đây, Macchiato cũng đã dần trở thành thức uống hot nhất nhì trong thị trường đồ uống.
Các biến thể của Macchiato
Mỗi biến thể của Macchiato đều mang đến hương vị và cảm nhận riêng biệt:
Macchiato cổ điển, hay còn gọi là Espresso Macchiato, được biết đến với việc thêm một chút sữa hấp dẫn lên trên lớp espresso, tạo ra sự cân bằng giữa độ đắng của cà phê và hậu vị ngọt ngào của sữa.
Còn Macchiato ngược, hoặc còn gọi là Latte Macchiato, lại đi theo hướng ngược lại. Đây là một cốc đồ uống bắt đầu với sữa nóng và sau đó thêm espresso lên trên, tạo ra lớp màu sắc độc đáo.
Ngoài ra, còn có các biến thể như Caramel Macchiato, thêm caramel và foam sữa, hoặc Vanilla Macchiato với hương vani êm dịu. Mỗi biến thể đều mang đến trải nghiệm cà phê độc đáo, phù hợp với sở thích và khẩu vị của mọi người yêu cà phê.
Lớp kem mịn khác biệt từ Macchiato
Trong thức uống Macchiato thì lớp kem béo mịn có tên gọi là milk foam. Để tạo nên lớp milk foam như ý thì phải rất khéo léo trong việc định lượng nguyên liệu và đánh chúng theo tỷ lệ nhất định trước khi cho vào ly để milk foam không bị chìm xuống đáy.
Milk foam được đánh bông nhẹ tự nhiên từ những nguyên liệu như topping cream, whipping cream, bột nền vanilla nên người uống có thể yên tâm. Ngoài hương vanilla truyền thống thì bạn có thể thử qua những vị khác như trà xanh, phô mai, milk foam muối,…
Cách làm Macchiato
Để pha được Macchiato ngon, bạn có thể tham khảo cách pha Macchiato bên dưới:
Nguyên liệu:
- Cà phê espresso
- Sữa tươi thanh trùng không đường ướp lạnh: 250ml
- Đường gói uống cafe
Cách pha chế Macchiato
- Bước 1: Cho cỡ 7-8g cafe espresso pha vào cốc hoặc cho vào bộ lọc máy pha cafe và nhấn nút.
- Bước 2: Cho sữa tươi thanh trùng vào ca đánh sữa, sau đó thì đánh cho đến khi sữa đạt tới nhiệt độ 60 – 65 độ C, tạo lớp bọt sữa mịn và đều.
- Bước 3: Cho lớp sữa đã đánh vào cốc, tiếp theo cho cafe espresso vào và sau cùng là rót đầy phần Macchiato còn lại lên cùng.
Công thức Macchiato ấn tượng
Macchiato Coffee
Để pha chế một tách Macchiato Coffee đậm đà và ngon miệng, bạn cần chuẩn bị một số thành phần cơ bản và tuân theo các bước cụ thể.
Bước 1: Chuẩn bị một shot espresso chất lượng cao, có thể được pha từ hạt cà phê rang xay mịn.
Bước 2: Chú trọng đến việc pha chế sữa. Bạn có thể dùng sữa tươi hoặc sữa đặc có độ béo vừa phải, tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân. Sữa được hâm nóng đến nhiệt độ lý tưởng mà không đun sôi, sau đó đánh bọt sữa nhẹ nhàng để tạo ra foam sữa mịn.
Bước 3: Thực hiện pha tương tự như trên sẽ cho ra một tách Macchiato Coffee hấp dẫn, với hương vị đậm đà của espresso kết hợp tinh tế cùng vị ngọt và sự mềm mịn từ foam sữa.
Cách pha caramel Macchiato
Nguyên liệu:
- Cafe Espresso
- Sữa tươi thanh trùng: 250ml
- Sauce Caramel Davinci: 20ml
- Đường nước: 5ml
Cách pha caramel Macchiato
- Bước 1: Chuẩn bị ly thủy tinh có quai đã được lau sạch, cho 15ml Sauce Caramel Davinci và 5ml đường nước vào đáy ly.
- Bước 2: Cho sữa tươi vào ca đánh sữa và đem sục nóng đến 60-65 độ C để tạo nhiều bọt.
- Bước 3: Múc bọt sữa phủ bao quanh thành cốc, sau đấy cho thêm 1 thìa bọt to phủ lên lớp caramel.
- Bước 4: Đổ sữa vào giữa ly đến khi sữa và bọt cách miệng cốc 0,3cm thì dừng lại.
- Bước 5: Rót cafe đã pha vào giữa cốc sao cho cafe xuyên pha lớp bọt và nằm giữa lớp sữa với bọt sữa. Sau đó, bạn trang trí bằng 5ml Sauce Caramel còn lại.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu cách pha Macchiato và biết về Macchiato. Chúc bạn pha được ly Macchiato đúng với khẩu vị của mình.