a

Lorem ipsum dolor sit amet, consecteturadip iscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore sit.

Affogato là gì? Khám phá món nước đặc sản từ nước Ý

Affogato, một đặc sản đầy hấp dẫn và được ưa chuộng đặc biệt trong giới trẻ. Nguồn gốc từ vùng đất lãng mạn của Ý, Affogato không chỉ là một món nước đơn giản mà còn mang đến những trải nghiệm vị giác thú vị. Hãy cùng Simexcodl khám phá chi tiết về món Affogato là gì và cách pha chế chúng nhé!

Affogato là gì?

Affogato là gì?

Affogato là gì?

Affogato là một món tráng miệng hoặc thức uống cà phê được tạo ra bằng cách đổ một lượng cà phê espresso nóng lên trên một quả kem gelato hoặc kem vanilla. Từ “affogato” có nghĩa là “đuối nước” trong tiếng Ý, điều này mô tả việc ngập cái lạnh của kem với cái nóng của cà phê espresso.

Trải nghiệm ăn Affogato bắt đầu bằng cái lạnh mượt mà của kem được phủ lên bởi dòng cà phê espresso nóng chảy. Tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thái cực trái ngược nhau. Khi thưởng thức, kem dần tan ra trong cà phê, tạo nên một hỗn hợp béo ngậy, ngọt ngào và đắng đắng rất thú vị.

Affogato thường được phục vụ như một món tráng miệng nhẹ nhàng. Tuy nhiên chúng cũng có thể được thưởng thức như một thức uống cà phê vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Món này có nguồn gốc từ nước Ý và ngày nay được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Affogato là gì? Cách pha cà phê ý hấp dẫn thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Bước chuẩn bị nguyên liệu pha Affogato

Bước chuẩn bị nguyên liệu pha Affogato

Để làm nên một ly Affogato đúng vị và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500ml kem sữa tươi
  • 3 muỗng canh bộ cà phê
  • 1 thanh socola
  • Tinh dầu vani
  • 120gr Đường
  • 1 ít muối

Các bước pha chế Affogato

Các bước pha chế Affogato

Các bước pha chế Affogato

Bước 1: Đun kem sữa tươi

  • Cho vào nồi kem sữa tươi, đường, muối và tinh dầu vani. Sau đó đun và dùng phới quẹt đảo đều hỗn hợp liên tục đến khi sôi.
  • Khi hỗn hợp sôi đều, hổ hỗn hợp vào hộp đựng thực phẩm. Để nguội hẳn rồi đem ủ trong tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng.

Bước 2: Đánh kem

  • Sau khi đã nguôi và đông lại, hãy đem hỗn hợp kem sữa tươi ra ngoài rồi dùng máy đánh trứng đánh đều. Đến khi kem sánh đặc và bông xốp thì dừng lại.
  • Cho kem lại vào hợp và tiếp tục để ngăn đông trong 8 tiếng.

Bước 3: Pha cà phê

  • Đặt phin lọc cà phê lên tách hoặc ấm pha. Đảm bảo phin lọc sạch sẽ, không có cặn cà phê cũ bám lại.
  • Cho khoảng 15-20g bột cà phê (tùy khẩu vị) vào phin rồi nén đều bề mặt
  • Đổ khoảng 200-250ml nước nóng (khoảng 90-95°C) vào phin, ngâm bột cà phê trong khoảng 30 giây để hương vị đậm đà.
  • Tiếp tục đổ dần nước nóng vào phin, lọc cà phê chảy ra từ từ. Quá trình này mất khoảng 3-5 phút.

Bước 4: Hoàn thành

  • Cho 3 muỗng kem vào tô cùng khoảng 1 shot cà phê (khoảng 30ml). 
  • Cắt vụn socola rắc đều lên bề mặt để tăng thêm hương vị

Affogato Cone – Sự phá cách của Affogato truyền thống

Affogato Cone - Sự phá cách của Affogato truyền thống

Affogato Cone – Sự phá cách của Affogato truyền thống

Được lấy cảm hứng từ trào lưu cà phê ốc quế trên mạng xã hội. Một công ty kem ở Pháp đã biến tấu vào tạo ra Affogato Cone dựa trên công thức truyền thống. Affogato Cone là sự pha trộn độc đáo giữa ba thành phần chính: ba viên kem Pháp vani, một shot Espresso đậm vị, và bánh ốc quế phủ chocolate giòn béo.

Điểm nổi bật của Affogato Cone là việc thay thế tách cà phê Espresso truyền thống bằng một shot Espresso đậm đà. Mang lại hương vị cà phê đậm đà hơn Affogato truyền thống. Bên cạnh đó, việc sử dụng bánh ốc quế phủ chocolate thay vì kem gelato cũng tạo ra một cấu trúc mới lạ. Kết hợp vị giòn tan của vỏ ốc quế với độ béo ngậy của chocolate.

Mẹo để pha cà phê phin ngon cho món Affogato

Mẹo để pha cà phê phin ngon cho món Affogato

Mẹo để pha cà phê phin ngon cho món Affogato

Để pha cà phê phin ngon và đậm đà, điều quan trọng là bạn nên chọn cà phê rang xay mới và chất lượng. Hãy chọn loại cà phê phù hợp với khẩu vị của bạn, có thể là Arabica cho hương vị nhẹ nhàng hay Robusta để cảm nhận mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, một điều mà bạn cần lưu ý khi pha cà phê phin chính là nén cà phê. Sau khi cho cà phê vào phin, hãy dùng đồ gạt và nén chặt cà phê. Độ nén của cà phê sẽ quyết định hương vị tách cà phê của bạn. Nén với lực vừa phải để giúp cà phê được ủ và nở đều. Đừng nén chặt quá nhé vì sẽ làm bột cà phê bị bít kiến và sẽ khó nở ra.

Cà phê Affogato, món đặc sản đến từ nước Ý luôn mang đến sự lưu luyến cho những ai đã trót thử một lần. Vị ngọt béo từ kem len lỏi vào cái đắng đậm đà của cà phê. Tạo ra từng tầng vị xen kẻ, đối lập nhưng vẫn phối hợp ăn ý với nhau. Tạo ra một món nước nức tiếng của đất nước địa trung hải. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Affogato là gì và cách pha chế chúng. Simexcodl chúc bạn pha chế thành công món Affogato.